Theo phân tích của các chuyên gia, những loại bếp này tuy có an toàn hơn về mặt hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng cũng có những hạn chế nhất định mà người tiêu dùng cần chú ý…
Ưu điểm:
Không gây cháy nổ
PGS.TS
Lê Văn Doanh, trưởng khoa Điện, trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội cho
biết, bếp điện từ và bếp hồng ngoại có những nguyên lý hoạt động khác
nhau nên có ưu điểm riêng. Ví dụ, bếp từ được hoạt động nhờ dòng điện
khép mạch trong tinh thể kim loại ở tần số cao sẽ sinh ra nhiệt. Đây
cũng là hình thức chuyển đổi từ điện năng thành nhiệt năng.
Nhiệt
của bếp từ chỉ phát ra ở vị trí bếp khi có nồi kim loại để lên. Chính
yếu tố này đã tạo nên một số ưu điểm vượt trội của bếp từ so với các
loại bếp khác, đó là không hao tổn điện năng ra ngoài môi trường nhưng
vẫn đạt hiệu suất cao. Không lãng phí nhiệt khi không sử dụng. Sạch với
môi trường và an toàn không gây ra cháy nổ.
Bếp
hồng ngoại ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại (ánh sáng
đỏ là bước sóng ánh sáng có bức xạ nhiệt mạnh nhất). Theo PGS.TS Lê Văn
Doanh, bếp hồng ngoại dùng sóng bức xạ có bước sóng lớn hơn ánh sáng
màu đỏ là 860 nanomet, phát ra nhiệt có hiệu suất cao.
Mặt
bếp được cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều
thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng
vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp do đó hiệu suất sử dụng
nhiệt rất cao. Bếp hồng ngoại thích hợp với các dụng cụ nấu bằng gốm,
sứ, đất nung, kim loại...
Cũng
như bếp từ, ưu điểm của bếp hồng ngoại là thời gian sôi rất nhanh, và
bếp đa tính năng. Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn có chức năng hẹn giờ tắt,
có nhiều chế độ nấu tự động, không kén nồi, có chế độ kiểm soát nhiệt
chính xác, an toàn.
Hạn chế khi sử dụng
Theo
ông Trương Văn Hùng, Trung tâm Kỹ thuật Điện Hùng Lâm, các loại bếp từ
và bếp hồng ngoại tuy có ưu điểm hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhưng khi sử
dụng cũng có một số điểm cần chú ý, ví dụ như nguồn điện sử dụng phải ổn
định, dây chuyển tiếp chịu tải tốt. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn
mua bếp của các hãng uy tín, đảm bảo sản phẩm có bề mặt kính chịu nhiệt
tốt, tránh nổ vỡ khi đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
PGS.TS
Lê Văn Doanh cho rằng, nhược điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ
chính là nhiệt phát ra cả môi trường xung quanh gây nên tổn hao nhiệt,
tốn điện, có khả năng gây bỏng hoặc cháy nếu chạm tay hoặc khăn vải vào
mặt bếp. Khi nấu bếp phát ánh sáng đỏ rất chói mắt, nhất là khi đáy nồi
không trùm kín vòng tròn phát nhiệt trên mặt bếp, hoặc khi đun nấu bằng
nồi thủy tinh trong suốt.
Theo
các chuyên gia, nếu so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ đảm bảo
yếu tố vừa an toàn, tiết kiệm điện và tiện dụng cho người sử dụng. Đây
cũng là lý do nhiều nước phát triển trên thế giới đang sử dụng bếp từ để
nấu ăn hằng ngày. Còn ở góc độ so sánh giữa bếp gas và bếp từ, thì nên
tùy vào điều kiện sinh hoạt của mỗi gia đình. Bởi công suất tiêu thụ
điện của bếp từ khá cao, tuy nhiên hiệu suất sử dụng cũng cao vì mỗi món
ăn chỉ nấu trong vài phút nên sẽ giảm thời gian và kéo chi phí xuống.
Tuy nhiên, nhà có nhiều người vẫn nên áp dụng bếp gas để nấu ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét